อสังหาฯให้เช่า : ต้องรู้จักบริหารการเงินให้ดี

อสังหาฯให้เช่า : ต้องรู้จักบริหารการเงินให้ดี

มาดูต่อกับเรื่องที่ควรรู้เลยก็คือ ไม่ว่าใครก็สามารถเรียนรู้และลงทุนอสังหาฯให้เช่าได้ ถ้าเราสามารถควบคุมได้ทั้งรายรับและรายจ่าย ถ้ามีการบริหารจัดการที่ดี คุณก็จะสามารถสร้างกำไรได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โดยกระแสเงินสดก็คือ เงินสดที่หมุนเวียนในการลงทุน ทั้งรายรับและรายจ่ายอย่างละเอียด เพื่อให้การลงทุนต่อไปได้อย่างราบรื่น ไม่สะดุด มีเงินใช้จ่ายได้อย่างต่อเนื่อง

กระแสเงินสดแบ่งเป็น 2 รูปแบบ ได้แก่

กระแสเงินสดเป็นบวก (Positive Cash Flow)  หมายความว่า รายรับมากกว่ารายจ่าย ก็จะได้ กำไร

กระแสเงินสดเป็นลบ (Negative Cash Flow) หมายความว่า รายจ่ายมากกว่ารายรับ ก็จะ ขาดทุน 

กระแสเงินสดแบ่งเป็น 2 รูปแบบ
กระแสเงินสดแบ่งเป็น 2 รูปแบบ

ตัวอย่างเช่น ถ้าลูกค้าจ่ายค่าเช่าเดือนละ 15,000 บาท ซึ่งผู้ให้เช่าจะต้องนำเงินค่าเช่าของลูกค้าไปจ่ายค่าผ่อน 5,000 บาท และค่าส่วนกลาง 50 บาท ก็จะเท่ากับว่าในเดือนนั้นผู้จะได้กำไรจากการลงทุนเป็นเงิน 9,950 บาท ถ้าเป็นแบบนี้นั้นกระแสเงินสดก็จะเป็นบวก (รายรับมากกว่ารายจ่าย) ก็จะส่งผลให้คุณได้กำไรจากการลงทุนครั้งนี้

แต่การลงทุนอสังหาฯมีค่าซ่อมแซมอยู่เรื่อยๆ ซึ่งผู้ลงทุนต้องดูแลและซ่อมแซมให้ดูดีดูใหม่อยู่เสมอ และลำให้ค่าใช้จ่ายเยอะเกินกว่าที่ได้มาจากผู้เช่า ถ้าเป็นแบบนี้นั้นกระแสเงินสดก็จะเป็นลบ (รายรับน้อยกว่ารายจ่าย) ก็จะส่งผลให้คุณขาดทุนจากการลงทุนครั้งนี้

ดังนั้น ก็ควรจะบริหารเรื่องการเงินด้วยตัวเองให้ดีเพื่อให้การลงทุนอสังหาฯ ให้เช่าเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นมาตามหลัง

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *