เตรียมพร้อมเริ่มต้นการลงทุนอสังหาริมทรัพย์

ใครที่กำลังสนใจจะเริ่มลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ในวันนี้ เรามาดูกันครับว่า คุณมีความพร้อมแล้วหรือยังที่จะก้าวเข้าสู่วงการนี้

1. ความรู้ด้านอสังหาริมทรัพย์

ความรู้ประดุจดังอาวุธ รบร้อยครั้งอาจจะชนะสักเจ็ดสิบครั้ง เพราะวงการอสังหาฯนั้นอะไรก็เกิดขึ้นได้ การมีความรู้เตรียมพร้อมใว้นั้นสามารถที่จะลดความเสี่ยงได้ เช่น

ต้องเข้าใจตลาดอสังหาริมทรัพย์ รู้จักวัฏจักรอสังหาริมทรัพย์ (เฟื่องฟู ชะลอตัว ตกต่ำ ฟื้นตัว) ความสัมพันธ์ของอุปสงค์ อุปทานในตลาด แนวโน้มของตลาด ผลกระทบจากดอกเบี้ย  

รู้ว่าจะหาทรัพย์สินได้จากใหน เช่น สินทรัพย์มือสองจากการประมูลทรัพย์กรมบังคับคดี ทรัพย์สินรอการขายของธนาคาร บ้านเก่าๆในทำเลดีๆเอามารีโนเวทใหม่ เป็นต้น

ความรู้ในการเลือกทรัพย์สิน เช่น การเลือกห้อง คุณภาพดี ทำเลดี ทำเลอนาคต ความถูกต้องของโฉนด ใบอนุญาต ตรวจสอบอาคาร แนวเวนคืน

ข้อมูลเบื้องต้นด้านภาษีและการเงิน เช่น ค่าโอนกรรมสิทธิ์ ค่าภาษีธุรกิจจำเพาะ มาตรการลดหย่อนภาษี รวมถึงความรู้ด้านการเตรียมการกู้เงิน วงเงินกู้ การเลือกดอกเบี้ย การผ่อน การ Refinance เพื่อให้ได้รับผลประโยชน์ทางดอกเบี้ยที่ดีที่สุด

ความรู้ในธุรกิจที่จะทำ เช่น การทำหอพักให้เช่า บ้านเช่า คอนโดให้เช่า เรียกลูกค้ายังไงจึงจะมาใช้บริการ การกำหนดราคา กลุ่มลูกค้า รู้จักคู่แข่ง

  2. มีจุดมุ่งหมายที่ชัดเจนในการลงทุน

เป้าหมายมีได้หลายแบบ เช่น สร้างกระแสเงินสดในระยะยาวอย่างต่อเนื่อง โดยการปล่อยเช่า  คอนโด บ้านโกดัง หอพัก หรืออื่นๆ เพื่อ

เก็งกำไรด้วยการซื้อมา ขายไป เช่น การซื้อขายที่ดิน การซื้อขายใบจองคอนโด แต่ต้องมีหลักการในการตัดสินใจที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นหลักการในการเลือกทรัพย์สิน หรือจังหวะในการขายทำกำไร เช่น การซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่า ต้องดูทำเลว่าเป็นที่ดี ใกล้สถานีรถไฟฟ้า มีสิ่งแวดล้อมที่ดีย่อมทำให้เราปล่อยเช่า-ปล่อยขายได้ง่าย

ถ้าหากเป็นการซื้อเพื่อปล่อยขาย ต้องมองการณ์ไกล คาดเดาว่าจะมีราคาสูงขึ้น โดยซื้อในราคาถูก แล้วถือไว้ก่อน เพื่อขายในราคาที่สูงกว่าในอนาคต 

  3. รู้นิสัยตัวเอง

ต้องดูนิสัยตัวเองนั้นเหมาะกับการลงทุนแบบใหน การลงทุนแต่ละประเภทต้องการวิธีบริหารที่แตกต่างกัน เช่น การปล่อยเช่า 

ย่อมต้องมีเวลามีภาระในการบริหาร ไม่ว่าจะเป็นการหาลูกค้า การดูแลซ่อมแซมปรับปรุงสภาพให้อยู่ในสภาพดีอยู่เสมอ รวมถึงการแก้ปัญหาจากพฤติกรรมผู้เช่า 

ส่วนการซื้อมาขายไปนั้น คุณควรจะมี Connection ที่ดี เพราะการซื้อขายส่วนใหญ่จะอยู่ในแวดวงที่จำกัด 

ดั้งนั้นไม่ว่าจะลงทุนแบบใหนควรเลือกแนวทางการลงทุนที่เราทำแล้วเรามีความสุขจะดีกว่า  

  4. รู้แหล่งเงินทุน

การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ นั้นใช้เงินลงทุนสูง ใครที่มีมากและเป็นเงินเย็นอาจเข้าซื้อเพื่อเก็งกำไร ส่วนใครที่ใช้เงินกู้ในการลงทุนนั้นต้องนำเงินที่ได้รับจากค่าเช่าไปช่วยผ่อนชำระดอกเบี้ยเงินกู้ด้วย สำหรับการลงทุนเพื่อปล่อยเช่านอกจากภาระในการผ่อนเงินแต่ละเดือนแล้ว อย่าลืมคำนึงถึงภาระค่าใช้จ่ายส่วนอื่นๆ ด้วย เช่น ค่าซ่อมแซม ค่าดูแลรักษา ค่าการตลาดในกรณีที่ต้องหาผู้เช่าใหม่

  5. การรับความเสี่ยง

การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ยังมีสภาพคล่องต่ำแล้วยังมีความเสียงสูง เพราะส่วนใหญ่ใช้เวลาซื้อขายนาน นักลงทุนควรต้องสามารถรับความเสี่ยงได้ในระดับหนึ่ง เช่น หากไม่มีคนเช่าห้อง จะมีเงินสำรองไปผ่อนไปซ่อมแซมได้นานกี่เดือน หากขายที่ดินไม่ได้เราจะถือไว้ได้นานแค่ไหนเงินค่าใช้จ่ายในวันโอนบ้านโอนที่ดินจะพอหรือเปล่า

นอกเหนือจากนั้นการลงทุนด้วยตัวเองแล้ว ยังสามารถลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ผ่านกองทุนรวม Property Fund ได้ ซึ่งข้อดีของมันคือ เราสามารถลงทุนได้ด้วยงบประมาณที่น้องกว่าไม่ต้องดูแลทรัพย์สินด้วยตัวเอง มีสภาพคล่องที่ดีกว่าประมาณหนึ่งเพราะมีการจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ แต่อย่างไรก็ตาม ขึ้นชื่อว่าการลงทุน ย่อมมีความเสี่ยงต้องศึกษาจนมั่นใจก่อนเสมอนะครับ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *